Giỏ hàng

Áo cưới và những điều bạn có thể chưa biết

Áo cưới hay váy cưới là một lễ phục của cô dâu trong ngày hôn lễ. Mỗi một tôn giáo, quốc gia khác nhau lại có một bộ trang phục riêng mang màu sắc và phong cách đặc trưng riêng 
 
Áo cưới trong nền văn hóa phương Tây
Đám cưới thời Trung cổ không chỉ đơn thuần là việc kết hôn giữa hai người với nhau. Mà nó còn thể hiện cuộc hôn nhân gắn kết giữa 2 gia đình, 2 gia tộc thậm chí là 2 quốc gia. Đặc biệt trong giới thượng lưu, quý tộc, những đám cưới đa số mang phần nhiều tính chính trị hơn là tình yêu đôi lứa, bới vậy, mỗi một cuộc hôn lễ diễn ra, cô dâu phải mặc trên mình những trang phục để tôn lên...

Áo cưới hay váy cưới là một lễ phục của cô dâu trong ngày hôn lễ. Mỗi một tôn giáo, quốc gia khác nhau lại có một bộ trang phục riêng mang màu sắc và phong cách đặc trưng riêng 
 
Áo cưới trong nền văn hóa phương Tây
Đám cưới thời Trung cổ không chỉ đơn thuần là việc kết hôn giữa hai người với nhau. Mà nó còn thể hiện cuộc hôn nhân gắn kết giữa 2 gia đình, 2 gia tộc thậm chí là 2 quốc gia. Đặc biệt trong giới thượng lưu, quý tộc, những đám cưới đa số mang phần nhiều tính chính trị hơn là tình yêu đôi lứa, bới vậy, mỗi một cuộc hôn lễ diễn ra, cô dâu phải mặc trên mình những trang phục để tôn lên vẻ đẹp quý tộc, sự đẳng cấp cũng như địa vị xã hội của gia đình họ.


Còn đối với những cô dâu có điều kiện bình thường thì lại chọn cho mình những bộ váy cưới bình thường tổ chức trong lễ đường của nhà thờ. Áo cưới thời này không có bất cứ quy định gì về màu sắc. Cho đến khi công chúa Philippa mặc chiếc váy cưới màu trắng đầu tiên vào năm 1406 theo sự yêu thích của nàng thì dần dần đây trở thành xu hướng áo cưới cho đến tận ngày nay.


Áo cưới phương Tây hiện nay mang phong cách hiện đại, trẻ trung với màu trắng thể hiện cho sự trong trắng với kiểu dáng cúp ngực hoặc không tay. Không chỉ ở phương Tây mà áo cưới kiểu dáng này cũng đã lan rộng ra cả Thế giới.


Áo cưới trong nền văn hóa phương Đông
Phương Đông vốn nổi tiếng với nhiều văn hóa bản sắc đậm đà riêng của từng quốc gia nổi bật là Trung Quốc và Ấn Độ. Áo cưới của họ sẽ chủ yêu mang màu đỏ truyền thống tượng trưng cho sự may mắn và an lành. Một đặc điểm của phong tục hai nước này chính là cô dâu sẽ được che kín mặt để làm lễ kết hôn cho đến khi chú rể chính tay kéo chiếc khăn phủ đầu ra.


Ngày nay, các đám cưới tại Trung Quốc, các cô dâu vẫn sẽ chọn trang phục truyền thống cho lễ trà chính, và mặc những bộ váy cưới mang phong cách hiện đại với bất kì màu sắc nào.


Nhìn chung, mỗi một quốc gia phương Đông sẽ có những bộ quốc phục riêng và được mặc trong ngày kết hôn: Sari của Ấn Độ, Kimono của Nhật Bản, Hanbook của Hàn quốc,... tuy nhiên sự pha trộn giữa trang phục truyền thống và váy cưới hiện đại cũng đang là sự lựa chọn của rất nhiều cô dâu hiện nay.


Áo cưới Việt Nam xưa và nay
Với trang phục truyền thống là bộ áo dài truyền thống thể hiện sự dịu dàng, vẻ đẹp của người phụ nữ Việt với vóc dáng nhỏ nhắn. Áo dài truyền thống được các cô dâu mặc trong ngày lễ trọng đại. Với sự du nhập văn hóa phương Tây, ngày nay áo dài Việt Nam thường được các cô dâu mặc trong lễ ăn hỏi, dạm ngõ. Vào ngày lễ chính, cô dâu sẽ khoác lên mình bộ váy cưới trắng hiện đại, đẹp đẽ thể hiện vẻ đẹp hiện đại, nét tinh khôi của người con gái Việt.


 

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top